ฐานข้อมูลเบื้องต้น

             ก่อนจะเข้าสู่ MySQL จะขอกล่าวถึงฐานข้อมูลเบื้องต้นก่อน ในชีวิตประจำวันเราจะพบได้ว่ามีข้อมูลต่างๆมากมายรอบตัวเรา ทั้งมีความหมายและไม่มีความหมาย เช่น ตื่นเช้า เข้าห้องน้ำ ต้องแปรงฟัน ยาสีฟันก็มีมากมายหลายยี่ห้อ หลายราคา หลายขนาด แต่ยี้ห้อขนาดและราคาที่เหมาะสมก็คือยาสีฟันที่เราใช้แปรง นั่นเเอง และเป็นข้อมูลที่มีความหมายแก่เรา สบู่ แชมพู ผ้าเช็ดตัว ออกจากบ้าน ก็รถยนต์ รถประจำทาง ฯลฯ อาจไม่ต้องมองไปไกล มองมาที่ตัวเราเองเกี่ยวกับข้อมูลของเรา เช่น เราชื่ออะไร เบอร์โทรศัพท์อะไร อยู่ที่ไหน ทำงานอะไร เงินเดือนเท่าไร อายุเท่าไร หรือ เพื่อนเราที่ทำงานอยู่ด้วยกัน ก็ต้องมีข้อมูลเหมือนกัน ตลอดจนคนอื่นๆทั่วโลก 

                 ข้อมูลมากมายที่ได้กล่าวไปข้างต้น ลองนึกดูว่าจะมีจำนวนมากมายขนาดไหนถึงขนาดเป็นแสนๆล้านๆข้อมูล และถ้าไม่มีการจัดเก็บให้เป็นระเบียบจะเกิดความวุ่นวายขนาดไหน เช่น ประเทศไทยมีประชากรกว่า 60 ล้านคน ถ้าเราต้องการทราบว่ามีกี่คนที่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง จะทำอย่างไรในกรณีที่ไม่ได้จัดเก็บข้อมูล  ก็ต้องออกเดินทางไปทั่วประเทศไปทุกอำเภอ เพื่อขอข้อมูลที่เราต้องการว่ามีใครบ้างที่มีอายุถึงหรือมีคุณสมบัติครบ สามารถใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งได้

                ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีการจัดเก็บข้อมูล เพื่อความสะดวกสะบายเมื่อมีการเรียกใช้ เช่น เรียกดูว่าประชากรประเทศไทยใครมีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งได้บ้าง ก็เพียงแค่เปิดส่วนจัดเก็บข้อมูล (อาจเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่ก็ได้) เมื่อเปิดขึ้นมาแล้วค้นหาก็จะเจอข้อมูลโดยไม่อยาก โดยไม่ต้องเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อค้นหาข้อมูล ส่วนการจัดเก็บข้อมูล อาจเป็นตู้บัตรรายการ เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือแล้วแต่ความเหมาะสม

                ไม่ว่าจะจัดเก็บโดยตู้บัตรรายการหรือจัดเก็บโดยคอมพิวเตอร์ จำเป็นจะต้องมีรูปแบบในการจัดเก็บที่เหมาะสม ซึ่งรูปแบบการจัดเก็บทั้งสองอย่างรวมทั้ง MySQL ด้วยไม่แตกต่างกันนัก โดยเราสามารถแบ่งได้ตามภาพข้างล่างดังนี้ 

  •  โดยรวมข้อมูลทั้งหมดที่จัดเก็บเข้าพวกเดียวกันเราเรียกว่า Dabase file
  •  จากนั้น ภายใน Database file ก็จะประกอบไปด้วย Tableต่างๆ ที่จัดเก็บข้อมูล
  • ภายใน Table ก็จะประกอบไปด้วย fied ซึ่งจะบ่งบอกลักษณะของข้อมูล
  • จากนั้นก็เป็น Record ซึ่งเป็นส่วนของข้อมูลที่ถูกจัดเข้าจำพวกด้วยกันตามลักษณะการแบ่งพวกของ field 


            MySQL  เป็นโปรแกรมฐานข้อมูลที่ใช้จัดเก็บข้อมูลโปรแกรมหนึ่ง ทำงานในลักษณะ Client Server ทำงานบนระบบ Telnet บน Linux Redhad หรือ Unix System(ฟรี) และบน Win32 (เสียตังค์) ทั่วไปบนระบบเครือข่าย Inter&Intranet  นั้นหมายความว่าเราสามารถเรียกใช้ MySQL ได้ทั่วโลกกรณีเป็น Internet และ ทั่วบริเวณที่เป็น Intranet และยังสามารถเรียกใช้บน Web Browser ได้กรณีใช้  language เป็น Interface ในการเชื่อม language ที่ใช้เป็น Interface  เช่น PHP Perl C C++ ฯ  ชึ่งจะได้กล่าวในบทเรียนต่อไป ณ.ที่นี้จะขอกล่าวเฉพาะ MySQL บน Linux/Unix เท่านั้น

           MySQL เป็นโปรแกรมยอดฮิตอีกตัวหนึ่งเนื่องจากเป็นของฟรีว่ากันว่า Linux+PHP+MySQL แล้วจะเป็น Engine ที่สุดฮิต มีพลังที่มหัศจรรย์ที่สุด และเป็นที่ยอมรับของ Web site ต่างทั่วโลก เพราะเนื่องจากคุณภาพของมันแล้ว 3 ประสานรวมกันยังเป็นของฟรีทั้งหมดอีกด้วย ซึ่งจะเป็นตัวที่ช่วยลดต้นทุนของบริษัทได้อย่างดีเยี่ยม

            MySQL เป็นฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ (Relational Database Management System) RDBMS คือ สามารถทำงานกับตารางข้อมูลหลายตารางพร้อมๆ กัน โดยสามารถแสดงความสัมพันธ์ของตารางเหล่านั้นด้วย field ที่ใช้ร่วมกัน ตามกฏที่กล่าวไว้ในหนังสือ The Relation Model For Database Management Version 2 By Dr. Edgar F. Codd ข้อมูลเกี่ยวกับ RDBMS มีให้อ่านมากมายตามหนังสือ Database ทั่วไป ดังนั้นในส่วนนี้ผู้เขียนขอข้ามไปก่อน ขอเจาะลึกส่วนของ การติดตั้งและใช้ MySQL ในตอนต่อไป

           Tip ผู้เขียนขอแนะผู้ที่สนใจเรียนในบทเรียน MySQL ถ้าต้องการศึกษาอย่างง่ายและเข้าใจ ขอให้ศึกษาบทเรียน Telnet และ Unix ก่อน ส่วนผู้ที่มีความรู้เรื่อง Telnet และ Unix ดีอยู่แล้วก็สามารถเรียนได้เลย


Copyright By Passkorn Roungrong 2000